« Phương pháp test nhanh bệnh Chlamydia | トップページ | các phương pháp tính ngày rụng trứng ĐỂ sinh con TRAI CHUẨN NHẤT »

2021年3月 2日 (火)

sùi mào gà sinh dục, căn bệnh ở cả người trưởng thành lẫn trẻ nhỏ

sùi mào gà sinh sản là bệnh lây lan qua những đường tình dục, xuất hiện ở cả nam giới lẫn đàn bà và trẻ em bởi vì cơ thể mẹ mắc bệnh truyền cho trong bối cảnh quan hệ tình dục không được bảo vệ.

bệnh mồng gà, đàn ông không khó nhận thấy hơn phụ nữ


sùi mào gà hay bệnh mụn cóc sinh dục (Genital wart) là 1 bệnh lan truyền qua đường tình dục hoặc qua những con đường tình dục (STI).
sùi mào gà hay mụn thịt sinh dục (Genital wart) là một bệnh lan truyền qua quan hệ tình dục hoặc qua những con đường tình dục (STI). Gặp tại cả phái mạnh lẫn phái đẹp, khoảng thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, tiến triển theo đã chu kỳ, từng thời kỳ có các dấu hiệu nhận biết khác biệt nhau.

Theo các chuyên gia, triệu chứng của sùi mào gà ở nam giới dễ phát hiện hơn so đối với phụ nữ, Nếu mà được trị sớm sẽ đem lại hữu hiệu nhiều hơn. Còn ở chị em phụ nữ, bệnh thường hay có diễn ra âm thầm, chỉ lúc bệnh nặng mới nhận biết ra.

một số nốt u nhú kiểu mào gà dễ bị va chạm khi "lâm trận" tình dục hoặc một số chạm khác. Từ đây nó gây ra máu, nhiễm trùng và thương tổn ở bộ phận sinh sản.

hung thủ là bởi vì vi rút Human papilloma (HPV) gây. Phần lớn những người nhiễm HPV không có dấu hiệu nhận biết lâm sàng, tỷ lệ có triệu chứng chỉ tầm 1-2%. HPV thuộc nhóm có DNA, nhân lên trong tế bào thượng bì.

Có ít nhất 35 type HPV gây bệnh, type 6 cùng với 11 chiếm đến 90%. Các type 16, 18, 31, 33 và 35 có nguy cơ gây loạn sản tế bào và dẫn đến bệnh ung thư. Đồng thời, một số nhân tố chống vùng eo lưng cho HPV là không ít bạn trai, mắc những bệnh STI không giống.

HPV tấn công truy cập niêm mạc sinh dục qua các sờ trực tiếp ở thượng bì. Nó cũng có khả năng lây lan cho trẻ sơ sinh qua những đường sinh sản của mẹ khi sinh, gây nốt sùi tại thanh quản.

phỏng đoán


triệu chứng bệnh mụn cóc sinh dục tại nữ giới là thấy các u nhú màu hồng tươi hay trắng đục.
đa số những biểu hiện của sùi mào gà dễ nhận biết với mắt, nhưng mà vì xem thường, dễ nhầm tưởng đối với bệnh khác, kết hợp với tâm lý ngại thăm khám cần đa số lúc khám đã từng truy cập giai đoạn nặng.

Nếu mà tại nam bề mặt một số nốt u nhú ẩm ướt. Mảng sùi dễ bị chảy máu cùng với thương tổn. Tại thân "cậu bé" xuất hiện các mụn nổi đơn lẻ. Mụn nhô cao như một số nhú gai, màu hồng, có chân hay cuống.

những nốt mụn không gây ra cảm thấy ngứa, đau hay khó chịu, tăng dần Rồi kết hợp với nhau thành một số mảng to. Đường kính khoảng vài cm, trông như mào gà hoặc bông hoa lơ. Những nốt sùi lây ra vùng dưới bìu, lân cận lỗ hậu môn trực tràng sẽ xuất hiện biến chứng.

một tỷ lệ nốt u sùi có nguy cơ to như nắm tay, tiết ra dịch cũng như máu có mùi hôi thối khó chịu.

ở phụ nữ, bởi vì cấu trúc bộ phận sinh dục phức tạp, không dễ nhận thấy và điều trị hơn. Một số triệu chứng để nhận thấy tại chị em là thấy các nhú sùi màu hồng tươi hoặc trắng đục.

những nốt thường hay thấy trên môi rất lớn, môi bé, âm hộ, cơ sở "cô bé", lỗ hậu môn, lỗ sáo sẽ thấy các dấu hiệu. Tầng sinh môn, màng trinh, cổ tử cung, đều có nốt sùi mào gà… đa số, mọc chú trọng thành đám rất lớn, không gây nên cảm giác đau hoặc ngứa tuy vậy dễ bị chảy máu.

Chìa khóa của vấn đề kết luận đối với cả hai giới là thăm khám cẩn thận sinh dục phía ngoài với nguồn sáng mạnh. Lấy kính lúp để phát hiện những thương tổn nhỏ. Riêng biệt ở nữ giới, 25% có thương tổn tại cổ tử cung hay "cô bé", trên 50% thương tổn dẹt hay có u tân sản trong biểu mô cổ tử cung.

tầm khoảng 1/3 có u tân sản tại "cô bé" có Ngoài ra u tân sản ở cổ tử cung và/hoặc âm hộ. Cũng cần phải kết luận phân biệt bệnh sùi mào gà sinh dục đối với một số thương tổn sẩn không giống nhơ u xìu treo, sẩn ngọc đầu "cậu bé", những u tuyến bã, nốt ruồi, u mềm lây nhiễm, bệnh Crohn, dày sừng da mỡ, liken phẳng, liken nitidus, sẩn giang mai… hoặc ung thư tế bào gai do HPV. Nếu như chẩn đoán chưa rõ ràng thì cần làm cho sinh thiết.

điều trị


người bệnh tự bôi như Podophylotoxin 0,5% kiểu hỗn hợp hoặc kem imiquimod 5%.
nguyên tắc chung, kiểm tra phát hiện HPV và định chủng vi rút, thăm khám nghiệm một số bệnh lây truyền qua những đường tình dục không giống. Khám và điều trị cả bạn trai Ngoài ra. Cũng phải nói thêm rằng, chữa bệnh mào gà không tự chữa trị dứt vi khuẩn.

hầu hết những mụn cóc sinh dục sẽ tự khỏi mà không cần chữa trong vòng 18 đến 24 tháng. Có những cách có sẵn để chữa trị Tùy vào khu vực cũng như đặc thù của nốt sùi, và bệnh của từng cá nhân.

những thuốc chữa được chia làm hai dạng, một là kiểu bệnh nhân tự bôi như Podophylotoxin 0,5% dạng hỗn hợp hay kem imiquimod 5% Hai kiểu thuốc này không dùng thoa thương tổn ở quanh hậu môn, trực tràng, lỗ tiểu, âm hộ và cổ dạ con.

Hai là chữa tại phòng khám chuyên khoa dùng podophyllin (thuốc bôi), trichloroacetic (TCA) hoặc bichloroacetic (BCA) 80-90% được lấy thoa cho một số tổn thương nhỏ, ướt át tối đa 6 tuần.Các phương pháp trị khác biệt bao gồm nạo tổn thương, phẫu thuật loại bỏ tổn thương, phẫu thuật điện, laser, tiêm interferon hay 5-fluorouracin.

một số phẫu thuật dễ dàng với dao, kéo hoặc laser CO2, đốt điện cần phải gây tê. Đốt điện chống chỉ định cho người bệnh mắc máy tạo nhịp tim, thương tổn ở gần hậu môn trực tràng. Nếu như sau đợt chữa 6 tuần bất thành, cần phải trả lời để chuyển đổi biện pháp điều trị theo quy trình chỉ định của chuyên gia trị.

« Phương pháp test nhanh bệnh Chlamydia | トップページ | các phương pháp tính ngày rụng trứng ĐỂ sinh con TRAI CHUẨN NHẤT »

コメント

この記事へのコメントは終了しました。